Những tư thế ngồi làm việc đúng cách cho dân văn phòng

Để bảo vệ sức khỏe bản thân trước nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa xương khớp thì việc cải thiện tư thế ngồi làm việc là rất quan trọng

Đối với những công việc văn phòng thì việc ngồi làm việc trong một khoảng thời gian dài là bắt buộc, tuy nhiên hầu hết mọi người vẫn ngồi sai tư thế khi làm việc. Điều đó không chỉ gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vậy tư thế ngồi làm việc như thế nào là đúng?

Những tư thế ngồi sai thường gặp phải

Ngồi gục đầu trên bàn làm việc

Không nên ngồi làm việc với tư thế nằm gục lên bàn
Không nên ngồi làm việc với tư thế nằm gục lên bàn

Hầu hết nhân viên văn phòng đều có thói quen ngồi gục đầu trên bàn làm việc mỗi khi ngồi máy tính trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, mọi người đều biết được mức độ nghiêm trọng của việc làm này nhưng vẫn không dễ dàng để bỏ được thói quen ấy. khi ngồi gục đầu trên bàn làm việc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống của chúng ta, gây ra các triệu chứng đau mỏi cổ, vai, gáy, lệch cổ, và dần dần sẽ gây thoái hóa đốt sống cổ.

Tư thế cúi

Đối với dân văn phòng phải làm việc trong rất nhiều giờ. vậy nên việc cúi gập cổ khi làm việc có thể gây ảnh hưởng đến phần ngực và cột sống cổ, gây co cứng vùng cổ, mỏi cổ… Ngồi với tư thế này về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thoái hóa cột sống.

Tư thế ngồi bắt chéo chân

Tư thế ngồi bắt chéo chân ảnh hưởng đến cơ thể
Tư thế ngồi bắt chéo chân ảnh hưởng đến cơ thể

Ngồi bắt chéo chân cũng là một thói quen của rất nhiều người,. Việc ngồi bắt chéo chân có thể làm cản trở việc lưu thông máu, dẫn đến các bệnh lý dãn tĩnh mạch ở chi dưới, đồng thời cũng làm tăng gánh nặng cho sự hoạt động của tim.

Hay việc chọn ghế sai cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc ngồi sai tư thế. Có thể chọn một số loại ghế thaori mái như: ghế văn phòng ngả lưng, ghế xoay,…

Lợi ích của việc ngồi đúng tư thế khi làm việc

Cách ngồi đúng tư thế khi làm việc
Cách ngồi đúng tư thế khi làm việc

Tư thế ngồi làm việc đúng đem đến cho chúng ta những lợi ích vô cùng to lớn. Lợi ích mà nó đem đến còn nhiều hơn cả thời gian mà bạn ngồi làm việc. Một số lợi ích của việc ngồi đúng tư thế như:

+ Giúp giảm các nguy cơ bị thoái hóa khớp, viêm khớp cũng như hạn chế các ca phẫu thuật thay khớp

+ Giữ cho việc lưu thông, tuần hoàn máu tốt hơn

+ Giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hạn chế các bệnh đau mỏi vai gáy

+ Giúp duy trì và thiện tâm trạng, tinh thần, tạo cảm giác thoải mái khi phải ngồi làm việc trong một thời gian dài. Từ đó sẽ giúp tập trung hơn vào công việc

+ Hạn chế những rủi ro không đáng có về sức khỏe thể chất

+ Khi ngồi làm việc đúng tư thế sẽ giúp nâng cao hiệu suất làm việc được hiệu quả hơn.

+ Giúp giữ được vóc dáng cân đối

Tư thế ngồi làm việc đúng cách cho dân văn phòng

Tư thế lưng

Chúng ta thường có thòi quen tựa lưng vào ghế vì sẽ cảm thấy đỡ mỏi hơn tuy nhiên khi ngồi như vậy sẽ gây ra đau lưng cho dân văn phòng. Vì vậy khi chọn ghế phải chọn ghế có độ sâu và độ cao phù hợp với chiều dài hông để tạo cảm giác thoải mái. Giữ thắt lưng luôn trong tư thế thẳng đứng để tránh đau mỏi lưng hông, giảm áp lực trọng lượng của cơ thể

Tư thế lưng đúng khi ngồi làm việc
Tư thế lưng đúng khi ngồi làm việc

Tư thế chân

Như đã nói ở trên, khi ngồi làm việc chúng ta không nên ngồi bắt chéo chân vì sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông máu. Do vậy, cần phải điều chỉnh ghế ngồi sao cho hợp lý. Tốt nhất nên giữ cho đùi và thân mình tạo được một góc 90 tới 100 độ. Ngoài ra bạn cũng có thể kê thêm một vật dụng để gác chân tạo cảm giác thoải mái nhất.

Tư thế chân đúng khi ngồi làm việc
Tư thế chân đúng khi ngồi làm việc

Tư thế cổ

Nên để mắt ngang với màn hình máy tính là hợp lý. Không nên đổ người về phía trước hoặc ngửa ra sau quá sâu vì nó là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến xương khớp

Tư thế cổ đúng khi ngồi làm việc
Tư thế cổ đúng khi ngồi làm việc

Tư thế tay và cánh tay

Tay và cánh tay phả tạo với nhau một góc vuông 90 độ khi đánh máy để giảm áp lực nâng đỡ của phần cổ tay và vai khi ngồi làm việc trong thời gian dài. Ngoài ra cũng nên lựa chọn chuột máy tính vừa với tay. Đặc biệt không nên tỳ tay vào bàn phím khi đánh máy mà nên dùng cả bàn tay để giữ và di chuột.

Tư thế tay đúng khi ngồi làm việc
Tư thế tay đúng khi ngồi làm việc

Ngoài ra, khi sử dụng máy tính không nên dùng tư thế nằm vì sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông, tê mỏi. Đặc biệt không nên đặt máy tính lên đùi vì hơi nóng sẽ có thể gây bỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có thể thấy, chúng ta muốn cải thiện sức khỏe của bản thân thì cần phải có tư thế ngồi làm việc đúng, chính vì vây, việc lựa chọn bàn ghế văn phòng là rất cần thiết. Hy vọng những dòng chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn có thể cải thiện hơn tư thế làm việc đúng cách.

Bài viết xem thêm: